công việc làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Khi được hỏi về công việc làm thêm của bản thân trong quá trình du học Hàn Quốc, không ít các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đều có chung nhận xét công việc cũng khá vất vả nhưng cũng đầy màu sắc, đa dạng và khá thú vị. Mặc dù được nhận xét không hề nhàn nhã nhưng bù lại các em có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với người bản xứ giúp các em tăng khả năng ngôn ngữ của bản thân cũng như hỗ trợ một khoản thu nhập đáng kể giúp các em cải thiện cuộc sống học tập và sinh hoạt tại đây.

công việc làm thêm

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, du học sinh quốc tế trong quá trình du học Hàn Quốc có thể đi làm thêm ngoài giờ lên lớp  20 tiếng / tuần.  Việc hạn chế định mức giờ đi làm thêm nhằm ngăn chặn tình trạng sinh viên làm thêm quá nhiều khiến đến ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian lên lớp nghe giảng cũng như chất lượng học tập của các em. Quy định được phép đi làm thêm được áp dụng cho các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đăng ký học chương trình đào tạo chuyên ngành sau khi học tiếng (cao đẳng, đại học, cao học). Các bạn sinh viên đăng ký đi làm thêm sẽ được phát giấy phép work permit sau 6 tháng ( tương đương kết thúc 1 học kỳ của quá trình du học Hàn Quốc ). Sau khi có giấy phép, các em có thể xin việc làm thêm trong hoặc ngoài trường và tuân thủ giờ giấc làm việc cho phép.

Công việc làm thêm của các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc thường có 2 nhóm:

Nhóm 1: làm các công việc tại trường theo học

Có thể kể đến như:

-         Phục vụ bếp, phục vụ nhà ăn, cantin của trường.

-         Làm việc tại thư viện trường

-         Làm trợ lý cho các giáo sư trong trường.

Với các công việc này, các em sinh viên có thêm cơ hội tìm hiểu và thân thiết hơn với môi trường mình đang theo học. Khi các em làm các công việc này đều được trả lương theo  mức nhất định, trung bình dao động khoảng 5 – 9 USD / giờ.

công việc làm thêm

Nhóm 2: làm các công việc bên ngoài trường

Đây là nhóm đa dạng về các công việc như:

-         Chạy bàn, rửa bát, dọn dẹp, thu ngân tại các quán ăn, nhà hàng

-         Thu ngân tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

-         Phát báo

-         Làm tại nhà máy đóng gói thực phẩm

-         Khuôn vác

-         Phiên dịch

-         …

Trong nhóm 2, có rất nhiều dạng công việc từ ưu tiên sức khỏe đến ưu tiên trình độ, năng lực tiếng Hàn của các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Đa phần các công việc ưu tiên về khả năng tiếng Hàn sẽ được chi trả lương cao hơn và cũng không quá vất vả. Do đó, nếu các bạn sinh viên Việt Nam muốn đi du học Hàn Quốc thì việc chú ý rèn luyện tiếng trước khi đi sẽ giúp các em lựa chọn được công việc làm thêm tốt. Mức lương chi trả cho các công việc tại nhóm 2 cũng tương đương nhóm 1.

Trên đây là một vài thông tin về quy định cũng như công việc làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Đi làm thêm không phải là bắt buộc nhưng các em nên trải nghiệm và tuân thủ đúng các quy định của chính phủ Hàn Quốc để tránh sự cố có thể ảnh hưởng đến quá trình học của các em tại đây.

Nếu cần biết thêm tin tức hay thông tin chú ý về vấn đề đi làm thêm tại Hàn Quốc, các em học sinh và phụ huynh đang có ý định cho con em mình du học Hàn Quốc có thể liên hệ đến 0939 645 888 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Du học Hồng Nhung kính chúc các em luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.