Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm - Đời không như là mơ

Tâm lý giới trẻ Việt Nam hiện tại đặc biệt yêu thích xu hướng sính ngoại, mong muốn tìm kiếm những cơ hội mới ở các môi trường nước ngoài. Trong đó, có lẽ Hàn Quốc là một trong những đích nhắm đến của không ít bạn trẻ học sinh sinh viên. Nguyên nhân cho quyết định này có thể có rất nhiều, khách quan có và chủ quan cá nhân cũng không ít.

du học hàn quốc

Nếu đặt ra quyết tâm thực sự với mục tiêu trải nghiệm văn hóa, giáo dục Hàn Quốc và tìm kiếm những cơ hội hấp dẫn cho tương lai thì đây có lẽ là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, nếu bản thân vẫn còn chưa thật sự chắc chắn với định hướng của mình, vẫn nghĩ cuộc sống của du học sinh toàn màu hồng thì hãy nên cân nhắc cẩn thận. Sự thật đằng sau những trải nghiệm không mấy dễ dàng không phải là điều mà với một tâm lý hời hợt có thể vững bước vượt qua.

Khi mà những thông tin chính xác về cuộc sống du học xứ người không được công bố rộng rãi. Hay khi mà các trung tâm tư vấn vẫn vẽ nên hàng loạt những viễn tưởng đáng mơ ước từ cuộc sống, công việc bạn có thể nhận được. Nếu không tỉnh táo và cân nhắc cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể gục ngã trước những thách thức khó khăn phải đối mặt ngay từ bước chân đầu tiên đến Hàn Quốc.

Theo bước chân của một bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, chúng ta có thể chứng kiến toàn cảnh cuộc sống sinh hoạt, làm việc và học tập thực tế. Đôi khi sự thật sẽ hơi phũ phàng và trong trường hợp này là hoàn toàn đúng. Để nhìn nhận chính xác hơn điều này, chúng ta có thể đánh giá dưới góc nhìn thực tế của một du học sinh về cơ hội và thách thức khi đi trên con đường này.

Điểm đặt chân đầu tiên sau một chặng bay dài là nơi phồn hoa náo nhiệt bậc nhất của xứ sở kim chi - thủ đô Seoul. Đây vẫn được xem là thành phố hấp dẫn nhất  mà các bạn trẻ mong muốn đến đi du học Hàn Quốc. Cuộc sống hiện đại hối hả đến ngộp thở với những dòng người tấp nập qua lại vì công việc còn bận rộn mãi lo toan. Ngược dòng người không quá khó khăn để bắt gặp một bạn sinh viên đồng hương, nhưng thay cho những cái tay bắt mặt mừng vì những cuộc gặp mặt xa xứ thì chẳng có ai có thời gian bận tâm đến. Bởi lẽ các em đang còn bận bắt kịp chuyến xe đi làm, bận vội vàng hối hả trở về trường để kịp điểm danh từ chỗ làm.

Seoul hay Busan đều là những thành phố phát triển nhất nhì của Hàn Quốc về mọi mặt từ kinh tế, văn hóa đến giáo dục, du lịch,...Đến với những vùng lớn như thế này sẽ mang đến cho các bạn du học sinh nhiều cơ hội tiếp thu với nền giáo dục tiên tiến cũng như đáp ứng cho nhu cầu kiếm việc làm thêm trang trải chi phí cho bản thân. Và đi cùng với đó là gánh nặng vì mức sống quá cao, đó là điều các em phải đánh đổi. khi muốn có một công việc tốt, một mức lương hấp dẫn. Đứng trước quan ngại này, không ít bạn trẻ chấp nhận thuê trọ ở xa trung tâm với mong muốn chi phí giá cả dễ thở hơn một chút, nhưng điều này cũng chỉ là giải pháp tạm chấp nhận vì nó lại yêu cầu thời gian di chuyển lâu hơn, mang đến không ít bất tiện. Nhiều bạn phải rong ruổi khắp thành phố trong ngày chỉ để chạy đi chạy về từ nhà đến nơi làm rồi đến trường học. Nó như một vòng luẩn quẩn chưa có hồi kết.

Thế nhưng liệu còn cách nào khác bởi gánh nặng tiền bạc đang phải đè nặng trên vai? Không ít các trung tâm tư vấn du học chỉ dùng những lời hoa mỹ để vẽ nên viễn cảnh đáng mơ ước cho cuộc sống của một du học sinh ở Hàn Quốc. Sang đây các em không chỉ được rèn luyện ở môi trường tốt nhất mà còn được cho phép đi làm thêm với mức lương đến 40 triệu, 50 triệu một tháng. như vậy 1 năm con số  lên đến gần 600 triệu. Hẳn là một con số khiến người ta phải té ngửa, đặc biệt là với những phụ huynh chân chất còn hạn chế về thông tin.  Trừ đi chi phí sinh học và học phí, khoản tiền còn lại không biết cấy lúa trồng ngô bao nhiêu năm mới có được. Vừa học vừa làm, vừa có bằng cấp uy tín lại còn có khoản tiề khổng lồ, ai mà không muốn tương lai con em mình thay đổi, cả một đời chân lấm tay bùn liệu ai không muốn con mình giàu hơn? Vì vậy cho nên không ít gia đình chấp nhận cắn răng vay mượn cho ước mơ tưởng chừng trong tầm với đó. Tuy nhiên, đến khi đặt chân đến cánh cửa khởi đầu của con đường sắp đi, mọi thứ mới vỡ lẽ.

Những tưởng với mức lương mà không dễ gì một cá nhân ở Việt Nam tốt nghiệp đại học chính quy hẳn hoi có thể làm được thì mức sống của các em sẽ vô cùng thoái mái. Nhưng có lẽ đời chưa bao giờ là mơ, nhìn những cảnh nuốt vội bát mì tôm trong góc căn phòng hơn 10m2 mà có đến 4, 5 sinh viên cùng thuê trọ, hẳn là khóc nhiều hơn cười. Ai mà không muốn một không gian sống dễ thở hơn nhưng vì chi phí thuê quá cao với sức các em không đủ chi trả. Thêm vào đó, thường thì cũng chẳng có mấy lúc đủ người ở nhà vì ai cũng bận luân phiên đi làm thay ca. Nhà ở đây có lẽ chỉ thực hiện chức năng để ít vật dụng đồ đạc cá nhân và là nơi để các em về tranh thủ tẳm rửa hối hả trước khi kết thúc một ngày mệt nhọc để lên tinh thần cho quá trình chiến đấu ngày mai.

Mức lượng 40 triệu, 50 triệu không phải là không có thực, thế nhưng để có được nó các em phải làm gì?

- Đó là thời gian làm việc mười mấy tiếng một ngày, làm đến 2 3 công việc khác nhau để "hợp" quy định 

- Đó là đánh đổi những giờ nghỉ ngơi, những cuộc gặp gỡ giao lưu với bạn bè

- Đó là chấp nhận dành nốt những giờ học trên lớp cho giấc ngủ vụng trộm vội vàng, thậm chí nhiều bạn còn bỏ học để đi làm lo trả nợ gia đình

- Đó là những bữa cơm vội vàng chan đầy nước mắt và mồ hôi trên bục hè, nhà ga đợi tàu

- Đó là nỗi lo về sức khỏe khi phải làm việc quá nhiều không được nghỉ ngơi điều độ

- Đó là phải chấp nhận mạo hiểm rủi ro với nguy cơ bị trục xuất bất cứ khi nào nếu phát hiện làm quá giờ quy định

Và hàng tá những nỗi khó khăn khác mà không phải ai cũng hiểu & thông cảm.

Khi mà thời gian đã dành hết cho công việc kiếm tiền thì không còn gì phải ngạc nhiên tại sao mà không ít bạn sang Hàn nhiều tháng trời, trình độ giao tiếp vẫn như vỡ lòng. Nghe người Hàn nói chuyện mà mình như câm như điếc, đó là suy nghĩ chung và cũng là thực tế. Không có thời gian, không có sức để học thì mục tiêu cho một tấm bằng tiếng, mà cao hơn là bằng cử nhân ở đâu ra?

Thế nhưng đó chưa hẳn đã là tình huống tồi tệ nhất. Khi mà bạn vẫn còn việc để làm, vẫn còn có khả năng lên được giảng đường thì cuộc sống vẫn còn nhiều cơ hội thay đổi trong tương lai. Không phải tự nhiên mà người Hàn nói riêng và nhiều quốc gia khác lại kỳ thị người Việt Nam. Đặt chân vào nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng nếu nhìn thấy một biển hiệu viết rõ ràng bằng tiếng Việt với các nội dung như: cấm ăn trộm hàng hóa, cấm sử dụng hàng hóa khi chưa thanh toán,... thì đừng quá ngạc nhiên. Thực tế thì không phải ai cũng mang tâm lý xấu, nhưng cha ông ta đã nói" bần cùng sinh đạo tặc", khi mà chẳng có tiền lo nổi cho dạ dày của mình thì con đường tệ nạn xã hội không ít bạn đã lâm vào. Ai hiểu thì có thương có xót nhưng nhìn chung thì khó có thể chấp nhận được những hành vi vậy, đặc biệt là ở các quốc gia tiên tiến như Hàn Quốc. Và một khi đã bị bắt, với vết đen như vậy vấn đề bị trục xuất là dường như khó tránh khỏi và chắc chắn con đường trở lại gần như là con số 0 tròn trĩnh.

Một vấn đề khá quan ngại nữa mà chúng ta hoàn toàn có thể chứng kiến đó là các nguy cơ hiểm họa đối với những bạn trẻ còn non kém kinh nghiệm sống. Khi mà các em vừa mới tốt nghiệp đã phải rời xa vòng tay bố mẹ đến một chân trời hoàn toàn xa lạ rất dễ rơi vào những cám dỗ của kẻ xấu. Nếu đủ tỉnh táo và dũng cảm, hẳn là các em vẫn còn có thể bước đi tốt trên con đường của bản thân. Thế nhưng không ít trường hợp tiền mất tật mang, lao vào kiếm tiền như con thiêu thân đến nỗi phải trả giá bằng chính bản thân của mình. Kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, nỗi lòng cha mẹ ai thấu hiểu khi thấy con cái mình lâm vào khốn cùng đến vậy?

Vậy cách nào để có thể thực hiện ước mơ du học Hàn Quốc một cách đúng đắn nhất đây?

Khó không có nghĩa là không thể, miễn là chúng ta biết cách thực hiện, biết cách lên kế hoạch hợp lý thì mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chắc chắn con đường đi của các em cũng bớt gập ghềnh hơn. 

Đầu tiên, vấn đề chi phí luôn là vấn đề lớn nhất. Nếu thật sự muốn di du học các em học sinh và phụ huynh phải cân nhắc phương án tối ưu nhất, không nên vì quá cố gắng mà vay mượn. Áp lực từ món nợ không nhỏ chắc chắn sẽ đè nặng trên đôi vai của cha mẹ và của cả các em. Đây chắc chắn là điều không ai mong muốn.

Thứ hai là mục tiêu, các em đi học hay đi kiếm tiền? Tiền rất quan trọng nhưng chỉ nên có chừng mực, đi làm ở mức độ vừa phải để đảm bảo cho chi tiêu và tích lũy tiền học phí. Và tốt nhất là chỉ nên đi làm ban ngày để thời gian buổi tối nghỉ ngơi và học bài. Như vậy thì có thể thời gian đầu hơi khó khăn một chút, nhưng khả năng tiếng tốt lên các em sẽ có cơ hội với những công việc lương hấp dẫn mà nhẹ nhàng hơn. 

Thứ ba là vấn đề chuẩn bị ngôn ngữ, đây là vấn đề đặc biệt quan trọng vì nó không chỉ là chìa khóa cho quá trình học tập tiếp thu mà còn là cơ sở giúp các em có được công việc tốt. Nên học tiếng thật sớm để có thể tự tin trong giao tiếp và làm chủ cuộc sống của mình.

Thứ tư, đừng quá ôm mộng về cuộc sống hào nhoáng xứ ngoài, bất cứ điều gì cũng phải tìm hiểu kỹ càng về thông tin thay vì chỉ nghe những lời quảng cáo hoa mỹ của các trung tâm tư vấn thiếu trung thực. Hiện thật và mơ tưởng quá chênh lệch có thể sẽ khiến các em ngã rất đau.

Thứ năm, đặc biệt cảnh giác với người lạ, kể cả là người Việt Nam.

Thứ sáu, đừng quên nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống. Mệt mỏi, vất vả nhưng chúng ta cũng không thể hoài phí tuổi xuân vào những công việc đầu tắt mặt tối. Khi nào mệt mỏi quá, hãy chậm lại, chỉ một chút thôi để hít thở và lấy dũng cảm vượt qua chặng đường sắp tới.

Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, nếu thật sự quyết tâm hãy tìm ra cách thông minh nhất để vượt qua mọi khó khăn, vượt qua chính mình.

Chúc các em học sinh - sinh viên Việt Nam luôn thành công trong mọi ước mơ hoài bão du học của bản thân.

Thân ái !