Phong tục và văn hóa người Hàn Quốc

Lựa chọn đất nước Hàn Quốc là điểm đến để du học, chắc hẳn các bạn du học sinh cũng đã tìm hiểu ít nhiều về những nét văn hóa và phong tục của đất nước Hàn Quốc. Mặt khác, ít nhiều trong các bộ phim truyền hình của Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam cũng thể hiện được nhiều nét văn hóa, cách ứng xử, sinh hoạt của con người Hàn Quốc. “Nhập gia tùy tục” là câu thành ngữ mà các thế hệ đi trước đã để lại luôn đúng, khi sinh sống và học tập tại “xứ Kim Chi” những hiểu biết của bạn về phong tục, tập quán, đất nước, con người Hàn Quốc sẽ tạo nhiều thuận lợi cho quá trình du học.

văn hóa hàn quốc

Văn hóa và phong tục của con người Hàn Quốc bị ảnh hưởng nhiều từ Nhật Bản và Trung Quốc, trong nhiều năm trở lại đây, Hàn Quốc cũng ảnh hưởng bởi những tác động của văn hóa phương Tây. Tuy vậy, đất nước Hàn Quốc vẫn giữ được những nét văn hóa, phong tục truyền thống lâu đời.

Về văn hóa chào hỏi: Văn hóa chào hỏi được người Hàn Quốc rất chú trọng. Chào hỏi với những người cao tuổi hoặc có địa vị trong xã hội cần phải cúi chào lễ phép: cúi đầu chào và gập lưng. Nụ cười khi chào hỏi cũng rất quan trọng, nó thể hiện sự vui vẻ khi chào hỏi, gặp gỡ và tôn trọng người được chào hỏi. Đặc biệt, con người Hàn Quốc đặc biệt đề cao và dành nhiều thiện cảm cho những người nước ngoài có nỗ lực học tập cách chào hỏi như họ. Lời chào hỏi thông thường là “an-nhon-ha-sae-yo” (xin chào) có thể áp dụng với nhiều trường hợp.

văn hóa hàn quốc

Về trang phục truyền thống của đất nước Hàn Quốc được gọi là Hanbok, trang phục này thường được mặc vào những dịp lễ tết hoặc dịp quan trọng. Hanbok là trang phục truyền thống được thiết kế với ý nghĩa: thể hiện những triết lý của văn hóa truyền thống Hàn Quốc, phong cách sống của con người Hàn Quốc và đại diện xứng đáng cho nền văn hóa lâu đời, truyền thống của dân tộc. Từ nhiều quan niệm về tự nhiên, con người và triết lý mà Hanbok đã được hình thành trong sự kết hợp giữa đường nét đến sự phong phú của màu sắc tự nhiên.

văn hóa hàn quốc

Về ẩm thực Hàn Quốc cũng có nét tương đồng với Việt Nam đó là thường ngồi ăn trên nền nhà. Cơm cũng là món chủ đạo trong bữa ăn, món ăn khác thường gặp trong bữa ăn hàng ngày đó là Kim chi, ngoài ra thực phẩm được sử dụng tại Hàn Quốc cũng rất đa dạng và phong phú với nhiều cách chế biến hấp dẫn.

Phong tục và lối sống con người Hàn Quốc bị ảnh hưởng nhiều từ Khổng giáo. Tâm lý trọng nam, khinh nữ vẫn ảnh hưởng khá mạnh, người con trai cả trong gia đình thường có trọng tránh là trụ cột. Lối sống của con người Hàn Quốc được đánh giá là thiên nhiều về hưởng thụ, đất nước Hàn Quốc bây giờ hiện đại và đời sống thoải mái hơn xưa rất nhiều, con người Hàn Quốc sống phóng khoáng, ăn mặc trang điểm xinh đẹp.

văn hóa hàn quốc

Người Hàn Quốc dành sự tôn trọng đặc biệt cho gia đình, dòng họ. Nếu một trong số họ thuộc về thế hệ trước, sự tôn trọng cần phải được thể hiện qua cách dùng những từ ngữ xưng hô trang trọng cũng như một số cách dùng từ nhất định ngụ ý rằng hai người này có cùng gốc gác họ hàng.

Công ty tư vấn du học Quốc tế Hồng Nhung xin nhấn mạnh một lần nữa, hiểu biết càng nhiều về văn hóa, phong tục, đất nước và con người Hàn Quốc sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi cho cả quá trình học tập, sinh sống và làm việc của bạn tại đất nước xinh đẹp này